top of page
Chinese-Tea-The-Elixir-of-life-in-all-it

Am De

Hanes Te

Mae yna lawer o chwedlau yn ymwneud â the ond gallwn fod yn weddol sicr bod gwreiddiau te yn dyddio'n ôl i oddeutu 2700 CC. Credir i de gael ei ddarganfod gyntaf gan yr Ymerawdwr Shen Nung yn ardaloedd mynyddig talaith orllewinol bell Sichuan neu Yunnan yn Tsieina. Dywedir ei fod yn gorffwys o dan goeden tra bod ei was wedi paratoi rhywfaint o ddŵr ar y tân. Cododd y gwynt a chwythu deilen o'r goeden i'r dŵr, penderfynodd yr Ymerawdwr roi cynnig ar y gwirod, ac, ar ôl yfed, teimlodd ei adfywio. Coeden de oedd y goeden ac yn ôl pob sôn aeth ymlaen i ddarganfod buddion meddyginiaethol te.

Te du

Yn aml yn cael ei gymryd gyda llaeth, dyma'r math mwyaf cyffredin o de ym Mhrydain (er enghraifft Te Brecwast Saesneg).

Te gwyrdd

Mae'n debyg mai hwn yw'r math mwyaf poblogaidd o de yn y byd, gan ei fod yn cael ei werthfawrogi mor eang ledled Dwyrain Asia. Yn aml mae'n cael ei gyhoeddi am ei briodweddau iechyd rhagorol. Fe'i gelwir yn de heb ocsidiad, mae te gwyrdd yn cael ei danio neu ei stemio yn fuan ar ôl pigo i ddad-ensymu'r dail, sy'n atal y broses ocsideiddio ac yn atal caffein ychwanegol rhag cael ei ddatblygu. Yna caiff ei siapio, gan roi ymddangosiad unigryw iddo yn aml, cyn cael ei sychu o'r diwedd.

Te Gwyn

Y mwyaf cain o'r holl de, yn ogystal â bod yr isaf mewn caffein a'r uchaf mewn gwrthocsidyddion. Wedi'i wneud yn unig o'r blagur ac ychydig ddail uchaf y planhigyn, hon hefyd yw'r broses leiaf dan sylw, gyda'r dail yn cael eu sychu yn fuan iawn ar ôl iddynt gael eu pigo. Daw'r enw o'r blew bach arian-gwyn sy'n gorchuddio blagur ifanc y planhigyn te.

Te Oolong

Yn aml yn cael ei gam-ddosbarthu fel naill ai te gwyrdd neu ddu, tra bod y gwir yn gorwedd rhywle yn y canol. Fe'i gelwir yn de lled-ocsidiedig, mae'n ddosbarth amlwg ynddo'i hun ac mae'n dod mewn mathau gwyrdd neu dywyllach, yn dibynnu ar faint y mae wedi'i ocsidio (rhwng 10-70% fel arfer).

Te Pu-Erh

Yn dod yn unig o dalaith Yunnan yn Tsieina, er bod rhai ystadau ledled y byd wedi dechrau arbrofi gyda dulliau cynhyrchu tebyg. Yn gymharol newydd i farchnad Prydain, mae wedi cael ei mwynhau yn Tsieina ers tua 1700 o flynyddoedd ac ar hyn o bryd mae'n gwneud tonnau oherwydd ei nifer o fuddion iechyd. Dywedir ei fod yn cynorthwyo colli pwysau, yn helpu i ostwng colesterol, yn gwella swyddogaeth yr afu ac yn cynorthwyo'r treuliad. Mae ei gynhyrchiad yn debyg iawn i de gwyrdd, ond gyda cham ychwanegol lle mae'r te yn aeddfedu o dan amodau arbennig sy'n annog bacteria actif (meddyliwch iogwrt) sy'n datblygu'r te wrth iddo ocsidio. Fel gwin, gellir storio te Pu-Erh yn yr amodau cywir am amser hir iawn, sy'n golygu bod ganddo flynyddoedd vintage sy'n hysbys i connoisseurs. Gall y te Pu-Erh drutaf werthu am filoedd o bunnoedd y bag!

Te Melyn

Te arbenigol Tsieineaidd prin iawn. Mae'n cael ei wneud gan broses debyg iawn i de gwyrdd, ond gyda cham ychwanegol ar ôl tanio pan fydd y te yn cael cymysgu'n ysgafn iawn mewn math o ocsidiad nad yw'n dibynnu ar ensymau. Gall fod yn broses anodd ei gael yn iawn, ond mae'n arwain at de sy'n werthfawr iawn, yn enwedig ymhlith arbenigwyr te Tsieineaidd.

bottom of page